F0 đang dương tính có làm “chuyện ấy”?

Rất nhiều F0 cách ly tại nhà có thắc mắc, họ có thể gần gũi vợ/chồng của họ được không?

Nhiễm Covid-19 gây ra rất nhiều xáo trộn trong cuộc sống. Thậm chí cả yếu tố sinh hoạt vợ chồng. Rất nhiều F0 có thắc mắc, nhiễm bệnh thì có làm chuyện vợ chồng được không.

Giải đáp thắc mắc về vấn đề này, bác sĩ Hà Đức Quang (chuyên khoa Nam học, Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) cho biết: “Việc quan hệ trong thời gian mắc COVID-19 không phải không thể, tuy nhiên có một số yếu tố mà các cặp đôi cần cân nhắc”.

Trong khi mắc COVID-19, người F0 thường phải chịu nhiều căng thẳng, áp lực. Do đó, việc quan hệ tình dục có tác dụng như một liều thuốc trấn an tinh thần và vun đắp tình cảm lứa đôi. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, tâm lý căng thẳng cũng là một trong những nguyên nhân làm mất cân bằng hormone và ảnh hưởng tiêu cực đến ham muốn của cả nam và nữ.

Đặc biệt, khi xâm nhập cơ thể, ngoài việc tấn công vào đường hô hấp, virus còn gây rối loạn nội mô, gây phản ứng viêm làm hỏng tính toàn vẹn của nội mạc mạch máu, tăng tính thấm, kích hoạt quá trình đông máu và tổn thương vi mạch. Điều đó dẫn đến tình trạng rối loạn cương dương ở nam giới.

XEM THÊM : Khẩu trang y tế phổ biến hiện nay

F0

F0 cách ly tại nhà

Những điều này sẽ khiến cuộc yêu không được trọn vẹn, từ đó càng khiến tâm lý người bị F0 trở nên nặng nề và tác động tới những lần quan hệ tiếp theo.

Thêm vào đó, quá trình quan hệ sẽ tiêu tốn rất nhiều năng lượng và sức lực mà lẽ ra được sử dụng để kháng lại virus. Nếu quan hệ trong khi mắc COVID-19 thì có thể cơ thể sẽ không đủ kháng thể để chống lại virus dẫn đến thời gian hồi phục kéo dài hơn, thậm chí còn khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.

“Vì vậy, tuy việc kiêng quan hệ khi mắc COVID-19 là không bắt buộc nhưng dựa vào những phân tích trên, các cặp đôi nên nghỉ ngơi, điều trị đến khi khỏi F0 rồi tiếp tục quan hệ để bảo đảm sức khỏe và chất lượng cuộc yêu”, bác sĩ Hà Đức Quang nhấn mạnh.

Dù như vậy nhưng bác sĩ Quang cũng chia sẻ thêm rằng, có khoảng 20-30% các cặp đôi trẻ tuổi trong khi nhiễm COVID-19 vẫn “yêu” đều đặn, và quả thật việc yêu phụ thuộc rất nhiều và tình trạng sức khỏe, nhu cầu t.ình d.ục của mỗi cá nhân. Và như vậy bạn đang nhiễm COVID-19 cũng có thể “yêu” khi sức khỏe cho phép.

Vừa khỏi COVID-19 xong, nên quan hệ như thế nào để không ảnh hưởng sức khoẻ?

F0 2


Theo bác sĩ, ngay sau khi khỏi F0, cả nam giới và nữ giới nên quan hệ một cách điều độ. Đồng thời tự thực hiện một số hoạt động tại nhà để phục hồi sức khỏe nói chung và sức khỏe t.ình d.ục nói riêng.

Tham khảo: Kít test nhanh Covid -19 phổ biến hiện nay

XEM THÊM : Chế độ ăn dành cho người bệnh tim mạch

Đó là:

– Tập luyện thể dục thể thao điều độ hàng ngày, cường độ phù hợp với tình trạng sức khỏe bản thân.

– Uống nhiều nước, ăn tăng cường các loại rau xanh, hoa quả tươi.

– Chế độ ăn bổ sung thêm các loại thịt đỏ, hải sản, trứng, sữa, giá đỗ…

– Hạn chế tối đa hoặc không dùng thuốc lá, rượu bia, chất kích thích.

– Ngủ đúng giờ, tránh thức khuya, đảm bảo ngủ đủ 6-8 tiếng mỗi ngày.

Nguồn : phunutoday

>
0986199345
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon